Kiến thức
Hướng dẫn cách lựa chọn mua cá tươi - (18/09/2013)
 

Cách chọn mua cá tươi:

TT

Chỉ số

Cá tươi: dùng để ăn và chế biến

Cá kém tươi: chỉ để nấu ăn

Cá ươn

1

Thân cá

 

Co cứng, để trên bàn tay không thõng xuống

Có dấu hiệu bắt đầu phân giải, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng

Có dấu hiệu lên men thối, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng

2

Mắt

 

Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi

Nhãn cầu không lồi, giác mạc nhăn nheo, hơi đục

Nhãn cầu lõm, khô, giác mạc nhăn nheo hoặc rách, mắt thụt, vẩn đục.

3

Miệng

Ngậm cứng

Hơi mở

Mở hẳn

4

Mang

  • Dán chặt xuống hoa khế
  • Không có nhớt và không có mùi hôi.
  • Dán không chặt vào hoa khế.
  • Mầu bắt đầu xám, có nhớt và mùi khó chịu
  • Hơi cách hoa khế.
  • Màu nâu, xám có nhớt bẩn, mùi hôi thối.

5

Vẩy

  • Vẩy tươi óng ánh, dính chặt.
  •  Không có niêm dịch hoặc có ít, màu trong, không có mùi
  • Vẩy không sáng, còn dính.
  • Có niêm dịch đục, mùi hôi ít
  • Vẩy mờ, lỏng lẻo, dễ tróc.
  • Có niêm dịch bẩn, có mùi hôi ươn, có khi bong từng mảng cho vào nước, cá nổi ngửa bụng lên, mùi tanh hôi, khó chịu.

6

Bụng

Bình thường, không phồng chướng.

Hơi phình

Bụng


                                                                                                    Theo Cục an toàn vệ sinh thực phẩm
Tìm kiếm
Video - Clip
Hỗ trợ trực tuyến
Thông tin hỗ trợ trực tuyến
Số điện thoại trực tuyến: 0918370079
Thành viên đăng nhập
User:
Pass:
Đăng nhập
Hình ảnh hoạt động